วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ส้มตำไทย 2 สูตรแซ่บเวอร์ พร้อมเคล็ดลับทำส้มตำไทยให้อร่อย

สูตรเมนูอาหารไทย “ ส้มตำ ” สำหรับสูตรนี้เป็น สูตรตำไทย  รสแซ่บเวอร์ ไม่ใส่ปูดองและไม่ใส่ปลาร้า แต่ถ้าใครชอบปูดองหรือปูนึ่งก็สามารถใส่ลงไปด้ว...
สูตรหมักปลาหมึกย่าง น้ำจิ้มแซ่บ อร่อยทำขายได้เลย

เมนูอาหาร สูตรอาหาร “ปลาหมึกย่าง” พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บ จัดจ้าน สูตรนี้อร่อยสามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลย ปลาหมึกสด ย่างไฟร้อนๆ กลิ่มหอม...
สูตรข้าวผัดกุ้งห่อไข่เมนูง่ายๆ แสนอร่อย และวิธีทำข้าวห่อไข่ให้สวยน่าทาน

เมนูอาหารง่ายๆ ข้าวห่อไข่ สูตรนี้เป็นข้าวผัดกุ้งห่อไข่ แต่สามารถเปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลาหมึก หมู ไก่ หรือข้าวผัดห่อไข่เฉยๆ ก็ได้ แล้วแต่ชอบ เมน...
เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้ กับข้าว อาหารไทยมีอะไรบ้าง สูตรอาหาร เมนูผัด เมนูแกง เมนูทอด เมนูนึ่ง เมนูปิ้งย่าง เมนูหมูเมนูปลา เมนูไก่ เมนูปลาหมึก เมนูกุ้ง เมนูหอย อาหารไทย คือ อาหารประจำชาติไทย เอกลักษณ์วัฒนธรรมการกินจากอดีตสู่ปัจจุบัน อาหารของไทย วัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของประเทศไทย
อาหารไทย เมนูอาหาร สูตรอาหาร สูตรอาหารไทย
สูตรอาหาร กับข้าวง่ายๆของไทย ทั้ง เมนูต้ม เมนูผัด เมนูแกง เมนูทอด เมนูนึ่ง เมนูปิ้งย่าง รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ ตั้งแต่ เมนูหมู เมนูปลา เมนูไก่ เมนูปลาหมึก เมนูกุ้ง เมนูหอย ครบทุกมิติของการทำอาหาร อาหารของไทยมีอะไรบ้าง ดู เมนูอาหาร ตามนี้
1200x628-01

1. Rendang, Indonesia

เป็นอาหารสเผ็ด ที่ปรุงด้วยเนื้อ  จุดกำเนิดเป็นอาหารของชาวมีนังกาเบาในอินโดนีเซียและเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศ เป็นอาหารที่ชาวมีนังกาเบาใช้ในงานเฉลิมฉลองและต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ นอกจากนั้น ยังเป็นที่นิยมในหลายประเมศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ภาคใต้ของไทย และภาคใต้ของฟิลิปปินส์
1200x628-02

2. Nasi goreng, Indonesia

เป็นเมนูข้าวผัดจากอินโดนีเซีย ข้าวผัดจานนี้ดูจะเป็นอาหารที่มีกรรมวิธีปรุงอย่างพิถีพิถันต์พอสมควร ด้วยความที่มีการใช้ส่วนผสมเยอะ มีวิธีการทำหลายขั้นตอน เพื่อให้ได้รสชาติและหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นน่าลิ้มลอง
1200x628-03

3. Sushi, Japan

ไม่แปลกใจเลยว่า ซูชิ ที่เราชื่นชอบกันจะติด อันตับต้นๆของเมนูที่อร่อยที่สุด นั่นก็เพราะรสชาติความอร่อยกับการผสมผสานปลาเข้าไว้ด้วยกัน ถือเป็นการรวมตัวได้อย่างลงตัว เพราะในซูชิแต่ละคำนั้นยังเล่าเรื่องราวความน่าสนใจในที่มาของปลาและกรรมวิธีต่างๆ และอีกส่วนความสำคัญ นั่นก็คือความละเมียดละไม ความใส่ใจของเชฟในการปั้นออกมาแต่ละคำ จนคนทานรู้สึกได้ถึงพลังความอร่อยที่เชฟต้องการจะสื่อให้เราได้รับ
1200x628-04

4. Tom yam goong, Thailand

“ต้มยำกุ้ง” ถือเป็นเมนูแรกๆ ที่ชาวโลกพูดถึงหากมีหัวข้อเกี่ยวกับอาหารไทย โดยต้มยำนั้นถือเป็นอาหารประเภทแกง มีความอร่อยรสชาติจัดจ้าน แต่กลมกล่อม เน้นรสเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก เสริมด้วยความเค็มและหวานเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วคนจะรู้จักต้มยำกุ้งมากกว่าต้มยำที่ใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ความอร่อยนี้ทำให้มีคนไทยไปเปิดร้านอาหารที่มีเมนูนี้ในร้านจนขายดีกันมากๆ
1200x628-05

5. Pad thai, Thailand

“ผัดไทย” เป็นอาหารอีกจานที่คนต่างชาติรู้จักกันมาก เนื่องจากชื่ออาหารที่เรียกง่าย และบ่งบอกความเป็นอาหารไทยได้อย่าง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในไทยนิยมกินมากที่สุดระหว่างการเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างแดน จึงติดอันดับ 5 ของอาหารที่อร่อยที่สุด
เมนูอาหาร อาหารไทยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้ กับข้าว อาหารไทยมีอะไรบ้าง สูตรอาหาร เมนูผัด เมนูแกง เมนูทอด เมนูนึ่ง เมนูปิ้งย่าง เมนูหมูเมนูปลา เมนูไก่ เมนูปลาหมึก เมนูกุ้ง เมนูหอย อาหารไทย คือ อาหารประจำชาติไทย เอกลักษณ์วัฒนธรรมการกินจากอดีตสู่ปัจจุบัน อาหารของไทย วัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของประเทศไทย
อาหารไทย เมนูอาหาร สูตรอาหาร สูตรอาหารไทย
สูตรอาหาร กับข้าวง่ายๆของไทย ทั้ง เมนูต้ม เมนูผัด เมนูแกง เมนูทอด เมนูนึ่ง เมนูปิ้งย่าง รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ ตั้งแต่ เมนูหมู เมนูปลา เมนูไก่ เมนูปลาหมึก เมนูกุ้ง เมนูหอย ครบทุกมิติของการทำอาหาร อาหารของไทยมีอะไรบ้าง ดู เมนูอาหาร ตามนี้
ต้มยำกุ้ง
อาหารไทย เป็นอาหารประจำของประเทศไทย ที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต จนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของคนไทย คือ น้ำพริกปลาทู พร้อมกับเครื่องเคียงที่จัดมาเป็นชุด[1]

ร้านอาหาร
อาหารไทยนับเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาอันปราดเปรื่องของคนไทยแต่โบราณ ที่คัดสรรพืชพรรณธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบตัวมาผสมผสานปรุงรสกับส่วนผสมอื่นๆ จนได้เมนูอาหารอร่อยและเต็มไปด้วยคุณค่าต่อร่างกาย ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับครัวไทยคือพืชผักที่จัดว่าเป็นสมุนไพร เช่น พริกขี้หนูรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งอุดมด้วยวิตามินซี ช่วยให้กระเพาะอาหารดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ขิง ข่า ที่นอกจากเพิ่มรสร้อนแรงและกลิ่นหอมให้อาหาร ยังมีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องอืด ใบกะเพรา กลิ่นหอมฉุน ช่วยขับลม แก้จุกเสียด ฯลฯ ทว่าแม้คนไทยจะนิยมกินผักสมุนไพร แต่ใช่ว่าอาหารไทยทุกเมนูจะร้อนแรงไปด้วยกลิ่นรสจัดจ้าน เพราะอาหารไทยมีความหลากหลายของรสชาติ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ที่เคล้ากันอยู่ได้อย่างกลมกล่อมในอาหารแต่ละเมนู เช่น ต้มยำกุ้ง อาหารยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม หอมกรุ่นด้วยกลิ่นสมุนไพรอย่างใบมะกรูด ตะไคร้ ฯลฯ หรือผัดไทย ซึ่งรสเปรี้ยวหวานของน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทรายนำมาเป็นอันดับแรก ตามด้วยรสเค็มปะแล่มของหัวไชโป๊วสับ ซึ่งเมื่อรวมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น เส้นเล็กเหนียวนุ่ม ไข่ไก่ กุ้งแห้งอย่างดี ก็กลายเป็นเมนูจานเด็ดรสกลมกล่อมที่ชื่อกระฉ่อนไปทั่วโลก และเพราะการคัดสรรวัตถุดิบอันอุดมด้วยประโยชน์จากธรรมชาติ และการปรุงรสอาหารที่ดึงจุดเด่นของส่วนประกอบออกมาในแต่ละเมนู อาหารไทยจึงไม่เพียงถูกปากคนไทย แต่ยังถูกใจผู้คนไปทั่วโลก
thumb picture

ร้านอาหาร
อาหารไทยนับเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาอันปราดเปรื่องของคนไทยแต่โบราณ ที่คัดสรรพืชพรรณธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบตัวมาผสมผสานปรุงรสกับส่วนผสมอื่นๆ จนได้เมนูอาหารอร่อยและเต็มไปด้วยคุณค่าต่อร่างกาย ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับครัวไทยคือพืชผักที่จัดว่าเป็นสมุนไพร เช่น พริกขี้หนูรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งอุดมด้วยวิตามินซี ช่วยให้กระเพาะอาหารดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ขิง ข่า ที่นอกจากเพิ่มรสร้อนแรงและกลิ่นหอมให้อาหาร ยังมีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องอืด ใบกะเพรา กลิ่นหอมฉุน ช่วยขับลม แก้จุกเสียด ฯลฯ ทว่าแม้คนไทยจะนิยมกินผักสมุนไพร แต่ใช่ว่าอาหารไทยทุกเมนูจะร้อนแรงไปด้วยกลิ่นรสจัดจ้าน เพราะอาหารไทยมีความหลากหลายของรสชาติ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ที่เคล้ากันอยู่ได้อย่างกลมกล่อมในอาหารแต่ละเมนู เช่น ต้มยำกุ้ง อาหารยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม หอมกรุ่นด้วยกลิ่นสมุนไพรอย่างใบมะกรูด ตะไคร้ ฯลฯ หรือผัดไทย ซึ่งรสเปรี้ยวหวานของน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทรายนำมาเป็นอันดับแรก ตามด้วยรสเค็มปะแล่มของหัวไชโป๊วสับ ซึ่งเมื่อรวมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น เส้นเล็กเหนียวนุ่ม ไข่ไก่ กุ้งแห้งอย่างดี ก็กลายเป็นเมนูจานเด็ดรสกลมกล่อมที่ชื่อกระฉ่อนไปทั่วโลก และเพราะการคัดสรรวัตถุดิบอันอุดมด้วยประโยชน์จากธรรมชาติ และการปรุงรสอาหารที่ดึงจุดเด่นของส่วนประกอบออกมาในแต่ละเมนู อาหารไทยจึงไม่เพียงถูกปากคนไทย แต่ยังถูกใจผู้คนไปทั่วโลก
thumb picture
สามารถแบ่งอาหารพื้นเมืองออกเป็นภูมิภาคของประเทศ ที่มีความแตกต่างกัน สามารถแบ่งได้ 4 ประเภทอาการพื้นเมือง คือ อาหารพื้นเมืองภาคเหนือ อาหารพื้นเมืองภาคกลาง อาหารพื้นเมืองภาคอีสาน และ อาหารพื้นเมืองภาคใต้ รายละเอียด ดังนี้
  • อาหารเหนือ คือ อาหารพื้นถิ่นของคนในกลุ่ม 17 จังหวัดของภาคเหนือ ลักษณะภูมิประเทศจะเป็น ที่ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูง การดำรงชีพของคนในพื้นที่เหล่านี้ก็แตกต่างกัน อาหารเหนือ จะมีความงดงาม ตามลักษณะนิสัยของคนภาคเหนือ ที่มีกริยาที่แช่มช้อย และจะเน้นเป็น อาหารเมนูผัก เสียเป็นส่วนมาก
  • อาหารภาคอีสาน คือ อาหารของคนพื้นถิ่นในกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแอ่งโคราชและกลุ่มแอ่งสกลนคร ลักษณะชุมชนจะตั้งติดเมื่อน้ำ 3 สายหลัก คือ แม่น้ำชี แม่น้ำมูล และ แม่น้ำโขง และ ในกลุ่มชุมชนที่อาศัยตามเขตภูเขา อาหารอีสาน จะมีรูปแบบอาหารที่แตกต่างกันในแต่ละชุมชน ตามความสมบูณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ คนอีสานนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก อาหารอีสานจะเน้นรสชาติแบบจัดจ้าน มีปลาร้าเป็นส่วนประกอบ เช่น ส้มตำปูปลาร้า แกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น
  • อาหารภาคกลาง คือ อาหารพื้นถิ่นของกลุ่มจังหวัดในภาคกลาง ที่มีแหล่งที่อยู่อาศัยบริเวณ แม่น้ำสายหลัก 5 สาย คือ แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำยม แมน้ำน่าน และ แม่น้ำเจาพระยา ภาคกลางเป็นพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำ มีความสมบูรณ์ของอาหารการกิน เรียกว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว อาหารภาคกลาง จึงมีความอุดมสมบูรณ์ อาหารภาคกลาง มักจะมีเครื่องเคียง เช่น น้ำพริก ผักสด เป็นต้น ภาคกลางเป็นภาคที่มี อาหารว่าง หรือ ขนมหวาน มากมาย เช่น ขนมกระทงทอง ขนมข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมค้างคาวเผือก ขนมปั้นขลิบนึ่ง เป็นต้น
  • อาหารภาคใต้ คือ อาหารพื้นถิ่นในจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย ลักษณะภูมิประเทศติดทะเล อาหารจะมีเอกลักษณ์ที่รสชาติที่จัดจ้าน มีเครื่องเทศเยอะ อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ คือ น้ำบูด และ สะตอ อาหารภาคใต้จะได้รับอิทธิพลจาก อาหารของมุสลิมสูง เนื่องจากมีชุมชนชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก
อาหารไทย นั้นหากจะกล่าวถึงนั้น ก็มีรากฐานมาจากอาหารพื้นเมืองรวมกับการได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมด้านอาหารจากประเทศต่างๆ ทั้ง ประเทศตะวันตก ประเทศจีน รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง พม่า ลาว กัมพูชา และ มาเลเซีย ถูกหล่อหลอมด้วยภูมิปัญญาด้านการทำอาหาร ได้ปรับปรุงให้ถูกปากคนไทย จึงเกิดเป็นอาหารไทยในปัจจุบัน
อาหารไทยยอดนิยมที่เห็นแล้วคิดถึงครั้งที่แม่เคยทำให้กิน คงหนีไม่พ้นเมนูยอดฮิตเหล่านี้ เพราะเป็นเมนูที่มีรสชาติกลมกล่อมถูกใจเราที่สุด หนักเครื่องที่แม่ใส่มาแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ เมนูนี้ก็ทำให้เราอยากกินได้เสมอโดยไม่มีเบื่อ 10 เมนูยอดฮิตนี้จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย แถมมีสูตรที่ทำให้แต่ละเมนูอร่อยเด็ดสุดๆ
1) แกงเขียวหวานหมู
เมนูแกงเขียวหวานแสนอร่อยที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องชื่นชอบ พริกแกงสีสันน่าทาน ผสานกับความหอมมันจากกะทิ กลมกล่อมสุดๆ เป็นเมนูแกงกะทิประจำโต๊ะอาหารของทุกครอบครัว
Knorr_ภาคกลาง_Article_SizeS_1 
ดูสูตร "แกงเขียวหวานหมู" คลิก https://goo.gl/pEkLoe
ดูสูตร "แกงเขียวหวานเนื้อ" คลิก https://goo.gl/3PT4bn
ดูสูตร "แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย" คลิก https://goo.gl/B9cmzX
ดูสูตร "แกงเขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม" คลิก https://goo.gl/KA1sCv
2) แกงส้มแป๊ะซะ
แกงส้ม เมนูอาหารที่ถูกใจคนทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะมีรสชาติกลมกล่อมลงตัวทุกรส หอมพริกแกงส้ม ทานคู่กับผักหลากชนิดและปลาช่อนทอดกรอบๆ อร่อยสุดๆ
Knorr_ภาคกลาง_Article_SizeS_2
ดูสูตร "แกงส้มแป๊ะซะ" คลิก https://goo.gl/ZqiNmG
ดูสูตร "แกงส้มมะละกอกุ้งสด" คลิก https://goo.gl/GsqE4Z
ดูสูตร "แกงส้มผักรวมกุ้งสด" คลิก https://goo.gl/Etxk1X
ดูสูตร "แกงส้มดอกแคปลาช่อน" คลิก https://goo.gl/KPtPMN
3) ปลากะพงนึ่งมะนาว
เมนูนึ่งมะนาวรสจัดจ้าน เอาใจคนทั้งบ้านด้วยปลากะพงตัวใหญ่ๆ นึ่งจนหอมมะนาวกำลังดี เป็นสูตรเมนูที่ทำได้ง่ายๆที่บ้าน แถมรับรองว่าโดนใจทุกคนในครอบครัวแน่นอน
ดูสูตร "ปลากะพงนึ่งมะนาว" คลิก https://goo.gl/1DGLj6
4) พะโล้น่องไก่
ต้มพะโล้ เมนูโปรดในดวงใจของใครหลายๆคน น่องไก่ตุ๋นจนเปื่อยกำลังดี มาพร้อมไข่พะโล้ น้ำซุปรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ กำลังดี น่ากินแบบนี้ลองทำเลย    
 
ดูสูตร "พะโล้น่องไก่" คลิก https://goo.gl/oPmW32
ดูสูตร "พะโล้หมู" คลิก https://goo.gl/ZjS9md
ดูสูตร "เป็ดพะโล้" คลิก https://goo.gl/zLjZjV
5) ยำผักบุ้งทอดกรอบ
รวมความอร่อยของน้ำยำรสเด็ดและผักบุ้งทอดกรอบไว้อย่างลงตัว ไม่ว่าใครก็ต้องชื่นชอบกับเมนูนี้ กับความกรุบกรอบถูกใจเด็กๆ น้ำยำรสเด็ดถูกใจผู้ใหญ่ ทำเมนูนี้ทานกันทั้งครอบครัว รับรองอร่อยเด็ด 
Knorr_ภาคกลาง_Article_SizeL_3 
ดูสูตร "ยำผักบุ้งกรอบ" คลิก https://goo.gl/4R1PXW
6) แกงเลียงกุ้งสด
เมนูแกงที่รวมหลากคุณประโยชน์จากสมุนไพรและผักเอาไว้ด้วยกัน ซดน้ำแกงอุ่นๆ หอมใบแมงลักและเครื่องสมุนไพร เป็นเมนูอาหารยอดฮิตสำหรับคนรักสุขภาพ
Knorr_ภาคกลาง_Article_SizeL_4 
ดูสูตร "แกงเลียงกุ้งสด" คลิก https://goo.gl/nFC2o1
ดูสูตร "แกงเลียงบวบ" คลิก https://goo.gl/SbevGq
ดูสูตร "แกงเลียงผักรวมกุ้งสด" คลิก https://goo.gl/9ApKvd
ดูสูตร "แกงเลียงฟักทองกุ้งสด" คลิก https://goo.gl/fWJTDH
7) ทอดมันกุ้ง
ทอดมันกุ้ง เมนูอาหารทานเล่นยอดฮิตจานโปรดของใครหลายๆคน กุ้งเหนียวหนุบคลุกเกล็ดขนมปังทอดกรอบๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย เป็นเมนูอาหารจานทอดแสนอร่อย
อาหารไทย คือ อาหารประจำชาติไทย เป็นเอกลักษณ์วัฒนธรรมการกินที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดจากอดีตสู่ปัจจุบัน อาหารของไทย เป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของประเทศไทย จากผลการสำรวจ 50 อาหารที่อร่อยที่สุดในโลกเมื่อปีพ.ศ. 2554 จากซีเอ็นเอ็น ( CNN ) อาหารประเทศไทยติดอันดับ 50 อันดับแรกถึง 4 รายการอาหาร ประกอบด้วย ส้มตำ น้ำตกหมู ต้มยำกุ้ง และ แกงมัสมั่น
อาหารเลิศรสท่านก็ทำเองได้ อาหารตามสั่ง อาหารจานเดียว อาหารจานด่วน อาหารในแบบฉบับร้านอาหารไทย อาหารสุขภาพ สุขภาพดีด้วยอาหาร การดูแลสุขภาพจากอาหาร
ความสำคัญของอาหารไทย
อาหารไทยมีความสำคัญ เนื่องจากเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถแสดงออกให้คนทั่วโลกได้ทราบถึง ความเจริญงอกงามด้านความรู้ และวัฒนธรรมอันดีงาม ซึ่งในทุกชาติก็ใช้อาหารเป็นตัวแผยแพร่วัฒนะรรมของ ชาติตนเอง ซึ่ง สูตรอาหารไทย มีเอกลัษณ์และความสวยงามเป็นที่หนึ่งไม่แพ้ชาติใดในโลก
จุดเด่นของอาหารไทย
จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย คือ รสชาติ และสมุนไพร อาหารของไทยจะมีรสชาติครบทุกรส เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด และนิยมนำสมุนไพรมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร เช่น พริก มะนาว ข่า ตะไคร้ และสมุนไพรอีกมากมาย เป็นต้น
อาหารไทย ได้รับอิทธิพลจาก อาหารนานาชาติ มากมาย ทั้ง อาหารในประเทศตะวันตก และ อาหารประเทศตะวันออก จากการที่ประเทศไทยเปิดรับการเข้ามาของทุกประเทศด้วยความเต็มใจ และนำมาปรับปรุงให้หน้าตาสวยงามและรสชาติในแบบคนไทยชอบ ทำให้มีความสำคัญมากในแง่ของ การแผยแพร่วัฒนธรรมของไทย ต่อสาธารนะชนชาติต่างๆบนโลก อาหารไทย สามารถแบ่งได้ตามภูมิภาค มี 4 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และ ภาคอีสาน